Sử dụng cân bàn cơ khác dùng cân điện tử thế nào?

Sử dụng cân bàn cơ khác dùng cân điện tử thế nào?

Cân bàn cơ đo khối lượng và đưa ra số cân theo cách truyền thống – tức dựa vào các lực và tác động cơ học – lực này đã khiến mũi kim chỉ khối lượng cân thay đổi. Trong khi cân điện tử xác định số cân qua cảm biến và hiển thị cân nặng qua màn hình điện tử. Hoạt động của chúng khác nhau nên quá trình sử dụng cũng ít nhiều khác biệt như sau.

Các bước sơ bộ sử dụng cân bàn cơ

Cân bàn cơ cấu tạo gồm bàn cân kết hợp với thanh đứng cũng chính là nơi lắp đặt thanh chia chỉ số cân (khá giống với 1 chiếc thước) được đặt theo chiều ngang từ trên cao song song với mặt đất. Tại đầu giá ngang này là móc treo có lò xo. Hãy chú ý đến việc điều chỉnh móc treo này vì mỗi điều chỉnh cũng chính là điều chỉnh mũi chỉ của kim trên thanh chỉ số cân.

Khi dùng cân bàn cơ, hãy chú ý đảm bảo thăng bằng cho quả cân treo
Khi dùng cân bàn cơ, hãy chú ý đảm bảo thăng bằng cho quả cân treo

Loại cân này xác định cân nặng theo nguyên lý cơ của lò xo trên móc. Khi thay đổi vị trí của mũi chỉ cân, lực tác động lên thanh ngang thay đổi và được so sánh với lực trọng lực của vật đặt trên bàn cân. Khi 2 lực này tương đương nghĩa là cân cân bằng – số chỉ tại vị trí thu được cũng chính là cân nặng của đồ vật cần cân.

Để sử dụng cân bàn cơ, người ta thực hiện theo các bước sau. Trước hết, bạn đặt đồ vật cần cân lên bàn cân, chú ý đặt ngay ngắn, toàn bộ đồ cần cân đều phải nằm trên mặt, không được đặt đồ rơi dưới đất vì như vậy 1 phần trọng lượng đã truyền xuống bên ngoài khiến số chỉ không chính xác. Sau khi đặt đồ lên cân, sử dụng quả cân được cung cấp treo vào móc treo lò xo, điều chỉnh quả cân cân bằng tạo thành 1 góc vuông với mặt đất.

Như lúc đã nói ở trên, khi bạn điều chỉnh quả cân về trạng thái cân bằng, kim chỉ của cân sẽ di chuyển đến số chỉ tương ứng. Số chỉ đọc được khi cân cân bằng chính là số cân chỉ khối lượng của vật.

Các bước sử dụng cơ bản cân điện tử

Cân điện tử cũng có thể có mẫu thiết kế khá giống với cân bàn cơ – đó là những chiếc cân bàn điện tử. Tuy nhiên, điểm khác biệt ở đây là chúng không có thanh chia giá trị cân. Thay vào đó, phía trên thanh đứng là màn hình hiển thị số cân đo được.

Cân bàn điện tử có nhiều loại, loại lớn hay nhỏ đều có màn hình
Cân bàn điện tử có nhiều loại, loại lớn hay nhỏ đều có màn hình

Với cấu tạo như trên, để sử dụng cân bàn cơ điện tử, bạn sẽ cần đảm bảo nguồn điện cho cân hoạt động. Khi thấy màn hình bàn cân sáng có nghĩa là cân đã sẵn sàng cho việc xác định khối lượng. Lúc này, hãy đặt món hàng lên bàn cân – cách đặt và lưu ý cũng tương tự như khi dùng cân cơ.

Một số chiếc cân cần khởi động nút ấn hoặc chọn chế độ theo hướng dẫn. Khi việc lựa chọn hoàn tất, cân hiển thị số cân đo được trên màn hình. Bạn chỉ cần đọc và ghi lại, chú ý đến sai số cho trước của cân là biết được khối lượng của vật.

Rõ ràng, cân bàn cơ và cân điện tử có những cách sử dụng vừa giống lại vừa khác nhau. Cân điện tử hoàn toàn có nhiều lợi thế nhưng đôi khi có giá thành hoặc vì điều kiện môi trường, yêu cầu sử dụng … cân cơ vẫn được lựa chọn. Để biết nên dùng loại cân nào vào lúc nào, các bạn hãy dựa vào điều kiện thực tế của mình để mua sắm và sử dụng nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *