Cách giúp giải quyết tranh chấp hợp đồng được hiệu quả

Cách giúp giải quyết tranh chấp hợp đồng được hiệu quả

Ngày nay, giải quyết tranh chấp hợp đồng là một trong những cách xác định quyền, nghĩa vụ của những bên thỏa thuận trong hợp đồng cùng quy định pháp luật. Khi những tranh chấp được phát sinh, nếu các bên không thương lượng được thì tiến hành khởi kiện đòi nợ. Vậy chi tiết thế nào hãy cùng mình tìm hiểu bạn nhé!

Những cách hỗ trợ giải quyết tranh chấp hợp đồng

Ngày nay, việc giải quyết những tranh chấp hợp đồng thường dựa trên căn cứ cũng như vị thế của những bên tham gia tranh chấp mà có hướng giải quyết sao cho phù hợp. Bởi những tranh chấp này không giản đơn từ các bên có thẩm quyền, nghĩa vụ đối lập mà nó còn có thể xảy ra đối với những bên có vai trò như nhau.

C:\Users\DMCL\Desktop\08_bdns.jpg

Các cách hỗ trợ những tranh chấp hợp đồng diễn ra

Đối với những tranh chấp hợp đồng của các bên cùng nghĩa vụ và thỏa thuận trong hợp đồng như hợp đồng góp vốn thành lập công ty, vai trò của bên bán/bên mua trong hợp đồng.

Tranh chấp hợp đồng là mâu thuẫn diễn ra trong công việc do không thực hiện hoặc thực hiện không đúng với nghĩa vụ đã thỏa thuận. Ảnh hưởng đến những quyền lợi của một trong hai bên. Các bên không hướng đến việc chấm dứt hợp đồng mà hầu hết chỉ mong muốn công bằng hay công lý.

Với những tranh chấp hợp đồng giữa những bên có nghĩa vụ hoàn toàn đối lập như bên bán, bên mua trong hợp đồng trao đổi hàng hóa, bên thuê nhà hay bên cho thuê, bên vay tiền hoặc bên cho vay,…

Những tranh chấp thường là mâu thuẫn trong việc bên có quyền thì muốn nhận đảm bảo quyền lợi, bên có nghĩa vụ muốn giảm thiểu tối đa rủi ro khi tạm dừng hợp đồng, chấm dứt hợp đồng. Hướng đến giải quyết những tranh chấp hợp đồng, chấm dứt hợp đồng. Tổng nghĩa vụ của mỗi bên như thế nào theo thỏa thuận và theo quy định của pháp luật. Từ việc xác định rõ những nghĩa vụ của những bên sử dụng căn cứ này để tiến đến đàm phán cũng như thương lượng hiệu quả. Việc khởi kiện tranh chấp là một lựa chọn được nhiều người tính đến nhất.

Những dạng tranh chấp hợp đồng thường phổ biến nhất là loại tranh chấp hợp đồng bán hàng hóa với nhau. Thường khi diễn ra tranh chấp, bên bán sẽ muốn đòi được thật nhiều tiền, bên mua muốn thanh toán thật ít tiền, những bên đều có lý do để thấy rằng mình thực hiện đúng nghĩa vụ của mình và yêu cầu của những bên. Do đó, vai trò của Luật sư là vô cùng quan trọng trong việc tư vấn và giải quyết tranh chấp xảy ra. Nhờ có luật sư họ hỗ trợ thông tin, lập luận logic giúp khởi kiện tranh chấp có được căn cứ và hạn chế tình trạng đối đáp cũng như thương lượng. Xác định được hậu quả pháp lý neus như việc thương lượng diễn ra không thành công. Từ đó, việc thuyết phục đối tác được thuận lợi và hiệu quả hơn.
Thành phần hồ sơ tham gia khởi kiện

Một bộ hồ sơ hoàn hảo khi chuẩn bị để khởi kiện phải đảm bảo các tài liệu cụ thể như sau:

Đơn khởi kiện

Hợp đồng vay và những tài liệu khác

Bản sao có công chứng chứng thực CMND hoặc sổ hộ khẩu

Nộp đơn khởi kiện đến tòa án nhân dân ở cấp huyện, nơi bị đơn đang sinh sống.

Đóng tiền tạm ứng theo mức phí quy định của nhà nước

C:\Users\DMCL\Desktop\tr15_mpgh.jpg

Thành phần hồ sơ tham gia khởi kiện

Sau khi tiếp nhận hồ sơ khởi kiện đòi nợ nếu đơn khởi kiện đáp ứng đầy đủ giấy tờ theo quy định của Tòa án thì trong thời hạn như quy định sẽ đến tòa án đóng tiền tạm ứng cho vụ kiện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *